Để học tập và làm việc hiệu quả tại Nhật, thì việc sử dụng điện thoại để liên lạc là một việc thiết yếu. Vậy để sử dụng điện thoại tại Nhật hiệu quảtiết kiệm chi phí chúng ta sẽ làm gì ?

Những thông tin bạn nên nắm khi sử dụng sim và điện thoại tại Nhật.

 

1. Nhật sử dụng loại thuê bao nào:

 • Thuê bao trả trước: Nếu ở Việt Nam chắc hẳn việc sử dụng thuê bao trả trước không còn xa lạ gì với các bạn. Với một thuê bảo trả trước, chúng ta mua thẻ nạp tiền vào tài khoản. Tài khoản có bao nhiêu chúng ta được xài bấy nhiêu.
 • Thuê bao trả sau: Phải ký hợp đồng, chọn gói mạng … mỗi cuối tháng đóng tiền như đóng tiền điện, nước, ga. Lâu lâu nhận giấy báo đóng tiền điện hết cả hồn vì xài quá tay, đóng xong nhịn ăn luôn.

 

2. Có nên đầu tư tiền mua sim số đẹp:

Ở Việt Nam, mỗi người thường sẽ có vài ba số điện thoại cũng như mua được những số đẹp nếu chịu chi. Điều này dẫn đến việc thuê bao rác tại Việt Nam tràn lan.

Tại Nhật mỗi người chỉ có một số điện thoại và chỉ một thôi. Dù chúng ta có đi đổi nhà mạng hay đổi máy cũng vô ích, nó giống như CMND của chúng ta mỗi người 1 số. Việc này giúp tiện quản lý và dễ dàng cho người sử dụng.

3. Có nên xài internet data trên điện thoại (3G/4G):

Với một đất nước công nghệ phát triển thì tính tới điểm hiện tại hiển nhiên là mạng 4G và đang thử nghiệm 5G. Vậy tại sao chúng ta lại quan tâm vấn đề này khi đã có wifi. Một điều hơi lạ ở đây là người ta không có xu hướng xài wifi ở bên ngoài. Tại sao lại vậy ?

 • Việc sử dụng wifi công cộng có thể bị hack, bị lấy cắp thông tin.
 • Các quán ăn và coffee giới hạn thời gian sử dụng hoặc phải trả tiền để được xài wifi.
 • Vì đăng kí nhà mạng sẽ có các gói cước internet nên dại gì không xài.

 

Vậy nên mọi người đều có gói internet data (4G/LTE) trên điện thoại nên có thể dễ dàng sử dụng để tra xe buýt, tàu điện, đọc tin tức, xem thời tiết….

4. Các loại gói cước:

 

 • Về việc nghe gọi, nhắn tin: Có hai gói chính, một là dùng hết bao nhiêu đóng tiền bấy nhiêu, còn lại là có mức tiền cố định (ví dụ mỗi tháng luôn đóng 4000 yên cho nhắn tin miễn phí, 10 cuộc gọi dưới 10 phút mỗi ngày)
 • Về việc dùng gói data: thông thường có các gói 3Gb, 5Gb, 7Gb,… Khi bạn xài hết dung lượng giới hạn này, thường thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng mạng chỉ là tốc độ giảm đáng kể thôi. (Tuy nhiên vẫn có trường hợp bị tính phí sau khi hết dung lượng, nên cần hỏi rõ ngay từ đầu, tránh hiểu lầm rồi mất tiền vô ích)

 

5. Thời hạn hợp đồng:

 

 • Bắt đầu hợp đồng: phí là 3000 yên, tính thêm thuế là 3240 yên.
 • Thời hạn: thông thường là 2 năm, nhưng cũng có thời hạn ngắn hơn (7 tháng).
 • Huỷ hợp đồng trước thời hạn: sẽ chịu phạt một số tiền, huỷ trong vòng 6 tháng đầu sẽ phạt nặng hơn so với huỷ sau 6 tháng.
 • Chuyển nhà mạng: Khi hết hạn hợp đồng, hoặc là huỷ hợp đồng cũ để chuyển sang nhà mạng mới sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi, nên nhiều người sẵn sàng bỏ tiền huỷ hợp đồng để nhảy sang nhà mạng khác đang có khuyến mãi hấp dẫn.

 

6. Chọn mạng điện thoại nào:

Ngoài 3 nhà mạng điện thoại lớn là DOCOMO, AU, SOFTBANK, còn có các nhà mạng nhỏ lẻ như Y!mobile, Rakuten mobile, DMM mobile. Vì luôn cạnh tranh với nhau, họ liên tục cho ra các đợt khuyến mãi, ưu đãi nhiều hơn. Vì vậy, không có nhà mạng nào đặc biệt rẻ hơn, hay tốt hơn; mà là ở thời điểm mình chọn mạng, thì nhà mạng nào đang trong đợt khuyến mãi có lợi hơn thì chọn thôi.
Lần đầu tiên chọn nhà mạng, nên chọn các nhà mạng nhỏ lẻ để giá cả mềm hơn. Sau khi hết hợp đồng, thì có thể chuyển sang nhà mạng lớn để hưởng nhiều ưu đãi. (Tặng điện thoại, tặng tiền, dung lượng mạng nhiều hơn rẻ hơn…)

7. Có bắt buộc phải mua điện thoại mới khi sang Nhật không:

Có thể mang điện thoại đang dùng ở Việt Nam sang Nhật và lắp sim free vào.

Yêu cầu là điện thoại đó phải là phiên bản quốc tế, không bị liên kết với nhà mạng nào hết (Nếu có, bạn chỉ có thể sử dụng duy nhất sim nhà mạng gốc mà đã ký cam kết sử dụng theo thời hạn thoả thuận, khi này cần unlock điện thoại trước khi qua Nhật).
Tuy nhiên việc sử dụng sim free này cũng đôi khi không may mắn, dù điện thoại phiên bản quốc tế nhưng dùng sim vẫn chập chờn (thường được giải thích với lý do không hợp mạng). Nên vẫn nên chuẩn bị tiền phòng trường hợp phải sắm điện thoại mới.

Lưu ý: khi các bạn có ý định về nước thời gian dài hoặc không quay lại Nhật nữa.  Nên liên hệ với nhà mạng để thông báo. Nếu không đến một ngày đẹp trời quay lại Nhật bạn sẽ nhận được hoá đơn tiền điện thoại khổng lồ mặc dù không xìa đến T.T.

Hãy xem video để biết thêm chi tiết nhé 🙂